Lộ Trình Và Tài Liệu Ôn Thi VNU GẤP Trong Vòng 01 Tháng

Chỉ cần đọc 1 post này là quá đủ! Full tài liệu ôn thi VNU chỉ trong 1 post.

NOTE* Tham gia NHÓM HỌC VNU-EPT (10 ngàn thành viên) để đọc nhiều tài liệu và bài chia sẻ giá trị khác.

Link: https://www.facebook.com/groups/437304933456518 

tài liệu luyện thi VNU

 

Dạo gần đây thầy nhận được khá nhiều tin nhắn hốt hoảng từ các bạn, với nội dung như:

  • Thầy ơi, đầu tháng sau em thi rồi mà giờ em không biết ôn cái gì?
  • Thầy ơi, giờ ôn thi VNU thì có được từng này điểm không, từng kia điểm không?
  • Thầy ơi, em nhất định phải qua đợt này thì mới ra trường được
  • Thầy ơi, abc, xyz, . . .

 

Đầu tiên, thầy rất thông cảm với nỗi lo của các em. Nhưng thầy cũng có chút trách các bạn vì đã không chủ động, để nước tới chân mới vội vàng tìm giải pháp.

Mặc dù ghét thì ghét, nhưng thương thì vẫn cứ thương. Vì vậy thầy làm cái bài này, tổng hợp những gì các em cần làm. Kế hoạch rõ ràng chi tiết theo từng tuần, và dẫn link tài liệu để các bạn có thể follow. Từ đó có thể cứu vãn tình thế. Thậm chí nếu chăm chỉ, các em lật ngược thế cờ, một lần chơi lớn cho mọi người trầm trồ là chuyện thường.

OK. Let’s go!

 

Phần A: Dành Cho Người Có Nền Tảng Tiếng Anh CÒN YẾU

 

Bắt đầu luyện thi VNU nào

 

1. Tuần đầu tiên

 

Tốt hơn hết là các bạn nên ôn lại nền tảng ngữ pháp cho chắc. Ngữ pháp mênh mông trời biển như vậy thì ôn ở đâu được, và làm sao cho hiệu quả dễ hiểu?! OK, câu trả lời ngay đây.

Dịp COVID-19 hoành hành vừa qua, thầy đã FREE khóa nền tảng VNU-EPT này cho các bạn vào học miễn phí.

Link nhóm học đây: https://www.facebook.com/groups/1896678197300391/

Gồm 08 bài giảng, cover toàn bộ các chủ điểm ngữ pháp. Mỗi bài giảng 2 chủ đề, tổng cộng là 16 chủ điểm ngữ pháp.

Là học viên của ACE THE FUTURE ENGLISH sẽ được tặng 1 tài khoản học trên web rất tiện lợi. Được tặng tập 1000 từ vựng VNU thiết yếu. 

           Link khóa nền tảng đó tại đâyhttps://aceschool.edu.vn/khoa-hoc/nen-tang-toeic-toan-dien

Nhớ rằng, ngữ pháp là khung xương cho nói và viết, cũng như đọc hiểu nhé.

Một điều nữa. Do thầy là dân khối A nên cách tư duy logic rất đậm chất khổi A, tổng hợp ngữ pháp cũng cố gắng ngắn gọn dễ hiểu với hệ thống bài tập, bài chữa. Vì vậy các em có thể nắm lại, hệ thống lại ngữ pháp một cách dễ dàng.

 

Note: Nên nhớ bố trí thời gian finish phần này trong vòng một tuần thôi nhé. Không còn thời gian cho các em trì hoãn đâu.

 

2. Các tuần 2,3,4 phân bổ thời gian cải thiện từng phần.

 

Trước tiên, download và in bộ tài liệu ôn thi VNU 05 đề bên dưới ra.

 

Tip: Mua bộ bút hightlight xanh đỏ tím vàng và tập sticky note về để ghi chú học từ vựng. Dù là học nghe, đọc, viết, nói gì thì từ vựng vẫn luôn là KING.

 

CẢI THIỆN PHẦN NGHE:

 

05 bước ôn thi VNU phần listening

 

Đối với các bạn thầy không yêu cầu các bạn phải nghe thật nhiều, làm đề thật nhiều. Vì điều đó cũng chẳng giúp được gì cho các bạn. Các bạn nghe còn chưa rõ nên nghe nhiều kết quả vẫn vậy.

 

Các bạn làm theo quy trình 5 bước nghe sau đây. Làm cẩn thận từng đề, từng đề một cho tới khi tai nghe được. Học theo cách này thì mắt có mù cũng sẽ thấy mờ mờ nhanh thôi.

 

Bước 1: Đọc thật kỹ, tra từ điển và hiểu toàn bộ phần câu hỏi của phần nghe. Thầy nói thật, đôi khi các bạn còn không hiểu câu hỏi muốn hỏi điều gì. Đề hỏi bị động hay chủ động còn không phân biệt được thì sao mà trả lời đúng.

Bước 2: Sau khi hiểu toàn bộ câu hỏi rồi, giờ mở tới cuối sách phần script đọc ra. Tra từ vựng để hiểu toàn bộ script của phần nghe tương ứng (part 1 2 3 4). Dịch được ra words nội dung của cả test là tốt nhất.

Bước 3: Mình làm phần câu hỏi, trả lời phần câu hỏi NGHE như là làm phần ĐỌC vậy. Quá trình này giúp các bạn hiểu cấu trúc đề nghe, các dạng câu hỏi có trong đề nghe, biết được câu nào vừa sức câu nào không. Học nghe không phải là cứ bật băng lên nghe ù ù, cạc cạc, sẽ không hiệu quả.

Bước 4: Bây giờ mới chính thức bật băng lên nghe, vừa nghe vừa tạm dừng. Nghe kết hợp dùng script, đừng nghe chay. Khi audio nói một câu, cố gắng tìm và đối chiếu xem tới chỗ nào ở phần script rồi. Và quan trọng nè, đọc theo cái giọng băng của nó. Quá trình này giúp các bạn nạp vào âm thanh, ngữ điệu và phản xạ nghe. Phải nhớ rằng, chắc chắn đã hiểu hết, tra từ điển cách đọc hết ở bước 3 rồi nhé.

Bước 5: Bây giờ xong xuôi hết rồi, mình tập bật băng lên nghe như khi đi thi một lần coi sao. Các bạn không cần làm nhiều, chỉ cần làm 1 đề theo phương pháp tới thuần thục là được. Đây sẽ là nền tảng cực mạnh cho các bạn làm các đề khác phần nghe.

 

NOTE CHO PHẦN NGHE:

 

PART 1: Chú ý phương pháp READ AHEAD: đọc trước nội dung câu hỏi, hiểu câu hỏi trước khi băng lên.

Khi băng lên mình sẽ có định hình và ý tưởng về các thông tin cần tìm để trả lời cho câu hỏi. Nếu mà bắt câu trả lời không kịp, bình tĩnh và chú ý cho lần nghe thứ 2 vì mỗi part đều được nghe 2 lần.

Part 1 là các tình huống thoại ngắn, kiểu như part 2 của TOEIC. Các em cần chú ý tới đối tượng hỏi đến, từ đề hỏi của phần câu hỏi để trả lời đúng.

 

PART 2 + 3: Thường có câu mainly about ở đầu đoạn thoại. Tốt nhất nên trả lời câu hỏi này sau cùng và tập trung vào các câu hỏi có câu trả lời ngắn, dễ ăn điểm. Có thể đoán được ý chính nội dung của part 2 và 3 qua việc đọc các câu hỏi vì nó có tính liền mạch.

 

PART 4: Đoạn độc thoại khá dài, tuy nhiên cũng không quá khó. Chỉ cần thật tập trung, chú ý vào chủ đề của đoạn. Đọc hiểu được câu hỏi và chú ý bắt những từ khóa thường được nhấn mạnh và lặp lại. 90% là nghe từ khóa còn 10% mới phải suy luận.

 

Note: Những từ khóa người ta hay hỏi đó, là những từ quan trọng. Mình note ra ngoài học từ vựng nhé. Cày cuốc đi các em. Không còn nhiều thời gian đâu.

 

Học từ vựng trong quá trình ôn listening VNU

 

CẢI THIỆN PHẦN ĐỌC

 

PART 1: Làm song song cả phần ngữ pháp của task 1 và phần từ đồng nghĩa của task 2, để tiết kiệm thời gian và không phải đọc lại.

Hơi tiếc vì cái này không có clip trên nhóm FB mà chỉ có trong bài giảng ở lớp offine, thầy quên thu lại. Tuy nhiên thầy hướng dẫn thế này, các em hoàn toàn có thể hình dung ra và làm theo nhé.

 

Ngoài ra, có 1 livestream về phần đọc thầy demo từ đời đầu. Các em xem cái này để cải thiện nhé: https://www.facebook.com/acethefuture.english/videos/766488780453783/

 

PART 2 VÀ PART 3: Mô-típ giống nhau. Có một câu “Mainly about” ở đầu và các câu sau thì khai thác thông tin các đoạn văn theo thứ tự. Tất nhiên còn có các câu chứa từ đồng nghĩa nữa.

Phần này các em cứ đọc theo thứ tự là được. Tăng tốc độ đọc hiểu, nhìn vào một câu phân biệt được các thành phần chủ ngữ, động từ. Từ đó dễ dàng đọc hiểu được câu đó một cách chính xác.

Các em xem clip này của thầy: https://www.youtube.com/watch?v=tpSdydyHLIs

 

PART 4: Dài nhất và học thuật hơn xíu chứ không đơn thuần mang thông tin. Có một chút suy luận ở câu cuối. Nhìn chung cũng khó hơn các part khác một chút, nhưng vẫn dễ ăn điểm, và vẫn có câu chứa từ đồng nghĩa nhé. Cứ đọc kĩ câu chứa từ đồng nghĩa này là có thể tìm được đáp án đúng.

 

Note: Những từ khóa người ta hay hỏi đó, là những từ quan trọng, mình note ra ngoài học từ vựng nhé. Cày đi các em. Không còn nhiều time đâu.

 

 

CẢI THIỆN HỌC NÓI

 

PART 1:

 

Thầy khuyên là bắt đầu tập nói song song với việc học nghe đọc bên trên. Nói không thành phản xạ, thành kĩ năng được chỉ trong một vài ngày đâu.

Coi phần hướng dẫn học nói qua bài giảng 2 tiếng đồng hồ hoàn toàn Miễn Phí tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=4P5FZubBjI0&list=PLuHRuQpkLtOGUkjQdF8OwRMl0XYqf6Lcf

 

Bài giảng trên có phần nói part 1, các em làm rồi thực hành tất cả các bức tranh và các đề trong tập đề. Bài giảng trên phần sau có hướng dẫn chút học viết nhưng mà để học viết cả hai task thì xem PHẦN tiếp theo nhé. 

 

Link ảnh speaking part 1 tips: http://bit.ly/2kAZDjE

 

PART 2:

 

Part 2 sẽ nói về personal interest/ experience – sở thích hoặc trải nghiệm cá nhân.

Người ta sẽ hỏi về các chủ đề quen thuộc như: sinh nhật, thể thao, địa điểm nào mình thích nhất và tại sao, môn học nào mình thích nhất và tại sao, người nổi tiếng nào mình thích và tại sao…

Các em liệt kê các câu hỏi part 2 ra, và sau đó tìm từ vựng và tập trả lời.

 

Tặng các em thêm 03 món quà nữa:

 

 

  • Món quà thứ 1: Video hướng dẫn nói part 2 trích ra từ lớp học giao tiếp LET’S ACE. Thầy thấy nó rất khớp với phong cách trả lời part 2 trong VNU, các em cứ thế áp dụng:

Link: https://www.facebook.com/lifecolork9x/videos/2184107668365440/

  • Món quà thứ 2: Một file words tổng hợp tài liệu ôn thi VNU topic part 2, kèm từ vựng, ý tưởng trả lời trích ra từ khóa VNU 4 SKILLS tháng 03 vừa qua của thầy.

Link: https://drive.google.com/open?id=1sYU5ELr7Bjth6g5lO7Y8RCyBhHJCXH4K

 

Link slides full bài giảng số 13 các em lấy tại đây: https://drive.google.com/open?id=14xlRadFBm6S2uVSgxdjx9wCNxiJdzB5c

Note: Khi tập nói, dùng điện thoại, máy tính quay lại bài nói của mình. Dùng chức năng bấm giờ xem có thỏa mãn hay không. Ngoài ra còn để xem lại có cần chỉnh sửa phát âm, ngữ điệu, độ trôi chảy như thế nào, có ổn hay không.

Đây là VIỆC CỰC KÌ QUAN TRỌNG nhưng hầu như các bạn lười không làm, hoặc xem nhẹ.

 

CẢI THIỆN PHẦN VIẾT:

 

Luyện cách làm bài writing VNU

 

 

Không cần làm toàn bộ các dạng, hay cần làm nhiều bài viết mẫu. Chỉ cần xem phần tài liệu ôn thi VNU thầy tặng này là đủ cho các em cải thiện cực kì nhiều rồi.

 

WRITING TASK 1:

 

WRITING TASK 2:

 

Note: Phần viết các bạn có thể làm tại tuần thứ 3 và thứ 4 cũng được. Hai tuần đầu các em hãy tập trung vào đánh nền tảng nghe và đọc.

 

3. 01 TUẦN CUỐI CÙNG TRƯỚC KHI THI:

 

Các bạn chịu khó làm đề. Làm thử một đề trọn vẹn để quen với áp lực thời gian và cảm giác phòng thi. Làm xong check lại kĩ càng xem tại sao lại sai.

Và luôn có tư tưởng học thêm từ vựng: dán từ vựng quan trọng quanh phòng, bỏ vào điện thoại, ghi chú đâu đó để nhớ. Từ vựng sẽ giúp tất cả nghe, nói, đọc viết tốt hơn.

Thói quen tra từ điển phải được duy trì ngay từ tuần 01 nhé các em.

 

QUAN TRỌNG:

 

Tại tuần cuối này, dành nhiều thời gian nhất để học speaking part 3 và các topic được trường gửi cho khi đăng ký. Phần speaking part 3 này chiếm tới 50% số điểm của phần nói, nên rất đáng để các em đầu tư đấy.

Nhớ dựa trên bài mẫu của thầy. Các em có thể phát triển, thay đổi và tự trả lời theo cách của riêng mình. Sau đó quay videos để check lại thời gian, phát âm và sự trôi chảy.

 

Phần B: Dành Cho Các Bạn Có Nền Tảng Tương Đối Tốt

 

Cố gắng học tập và ôn thi VNU

 

Các bạn có nền rồi, thầy vẫn khuyên nên vào lớp nền tảng của thầy để hệ thống lại. Cũng không cần làm quá nhiều bài tập, chỉ cần coi hết 8 videos tài liệu ôn thi VNU là được. Nó giúp rất nhiều trong việc viết, nói, đọc và nghe hiểu.

Các bạn làm tương tự như các bạn nền yếu, nhưng có thể làm với tốc độ và cường độ nhiều hơn. Từ đó luyện tập được nhiều hơn và nhiều sản phẩm nói và viết hơn.

Các bạn ngoài chú trọng phát âm ra, thì thêm cả ngữ điệu nữa để cho tây và hay hơn ở phần nói.

Thầy nhắc chung là đều cần chú trọng phát âm nhé. Nếu chưa biết cách tra phát âm và tra từ điển có thể xem lại cẩm nang này của thầy: http://bit.ly/pronounce_ace

 

PHẦN C: PHẦN DÀNH CHO CÁC BẠN ĐẶC BIỆT

 

Các bạn sau khi đọc xong hướng dẫn và đã có tài liệu ôn thi VNU bên trên mà vẫn hốt hoảng, vẫn lo sợ và không tự tin để tự học.

Đối với các bạn biết cách học rồi nhưng nói viết ra không biết ổn hay không

Phần đối với bạn mà cảm thấy kì thi đợt này là này rất quan trọng với mình. Các bạn cần điều gì đó chắc chắn hơn để tăng cơ hội pass.

Đối với phần các bạn đặc biệt này, thực ra nhiều lắm, thì các bạn có thể consider offer đặc biệt này của thầy.

 

SPECIAL VNU Online Course CẤP TỐC 01 Tháng:

 

  • Các em sẽ có 24 bài giảng chi tiết hướng dẫn từng phần nghe nói đọc viết, có bài mẫu nghe nói đọc viết để tham khảo. Các hướng dẫn nghe, đọc chi tiết hơn và đầy đủ hơn.
  • ĐẶC BIỆT, các em sẽ được chữa bài nói viết lên tới 14 bài – 5 bài nói part 1 + 4 bài nói part 2 + 3 bài viết task 1 và 2 bài viết task 2.
  • Đây là một sự ưu tiên lớn cho các bạn cấp tốc, vì tình thế cấp bách của các bạn. Và cũng mong muốn rằng các bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình.
  • Offer này sinh ra do một số lượng các bạn đang cần gấp. Thầy vẫn khuyên các em chủ động và có thời gian ôn luyện thích hợp. Ví dụ như mấy chục bạn ôn với thầy từ tháng 3 ấy, giờ cũng ổn rồi, luyện tập thêm để đi thi vào tháng 06 khỏe hơn rất nhiều.

 

Các bạn ib trực tiếp thầy nếu rơi vào trường hợp đặc biệt C nhé: https://www.facebook.com/acethefuture.english 

 

PHẦN DÀNH CHUNG CHO TẤT CẢ CÁC EM

 

1. Ngôn ngữ không phải công thức mà là kĩ năng (nghe nói đọc viết), nên không thể ngày một, ngày hai là thành được. Cần có sự chuẩn bị và đầu tư thời gian công sức từ sớm.

2. Khi đã gấp như vậy, hãy dành ít nhất 2 tới 3 giờ mỗi ngày để học. Mỗi ngày 3 giờ học trong 1 tháng, trừ chủ nhật là được 90 giờ – bằng một người học trong 6 tháng – tuần 3 buổi, mỗi buổi 1 giờ rồi.

Chuyện gì xảy ra nếu các em dành 8 giờ để học mỗi ngày. Đây chính là công thức về sự tập trung và bứt phá đó các em. Đừng tính tháng với năm, hãy tính số giờ học các em nhé.

3. Phải giữ sức khỏe tốt và tinh thần thỏa mái. Trong quá trình học, có cộng đồng NHÓM HỌC VNP EPT ở đây, các em có thể post bài lên để nhận xét chéo cho nhau và học hỏi, động viên lẫn nhau cùng tiến bộ.

 

Cố gắng ôn thi VNU đi mấy đứa, rồi sẽ thành công.

 

Cuối cùng, chúc các em học sinh của thầy đều thành công, đạt được mục tiêu của mình.

Thầy Xuân Khánh.


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/uwimkagdhosting/public_html/ace.edu.vn/wp-includes/functions.php on line 6078

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *