Nguồn Học Từ Vựng VNU-EPT & Cách Học Hiệu Quả

Không riêng gì từ vựng VNU-EPT. Một khi đã học tiếng Anh, từ vựng luôn luôn IS KING. Dù là đọc, nghe, nói hay viết, không có từ vựng xác định không xong. Đọc không hiểu, đầu choáng mắt hoa. Nghe không ra, hai tai cứ lùng bùng. Nói với viết thì cứ cắn bút gặm móng, vò đầu bứt tai cũng chịu thua.

Nguồn học từ vựng VNU

Để làm bài không bị lạc trôi quá xa và đạt kết quả như ý, việc trau dồi vốn từ vựng đã trở thành chuyện không của riêng ai. Nhưng học từ vựng VNU-EPT ở đâu đầy đủ, nguồn nào cho hiệu quả? Ai cho em lương thiện?!

Trả lời cho chuỗi nỗi lòng ở trên, trước tiên, thầy nhắc lại về cấu trúc bài thi VNU-EPT.

Bài thi VNU-EPT gồm 04 phần:

Phần 1: Nghe, 04 parts, có dạng tương tự như đề IELTS: thoại ngắn, thảo luận, bài giảng và bài nói dài.

Phần 2: Đọc, gồm 04 parts – part 01 về từ vựng và ngữ pháp dễ hơn một chút. còn phần đọc hiểu – nhìn chung đọc hiểu vẫn phải là đọc hiểu.

Phần 3: Viết, 02 tasks – một task yêu cầu tóm tắt nội dung. Task còn lại là viết luận

Phần 4: Nói, 03 parts – part 01 tả tranh, part 02 nói về bản thân và part 03 yêu cầu discuss về 01 topic cho trước.

Tổng quan như vậy để mọi người nắm rõ phần việc phải làm.

Vậy Học Phần Từ Vựng VNU Từ Nguồn Nào?

Sử dụng bộ đề 05 practice tests của Đại Học Quốc Gia học từ vựng VNU là chuẩn nhất. Vì những đề ra sau này đều lấy bộ này làm chuẩn. Với nội dung tương tự nhau.

Link: Cuốn 05 đề mẫu thực hành do Đại Học Quốc Gia cung cấp: http://bit.ly/2KnYKVX

Cách Học Từ Vựng Đối Với Từng Kỹ Năng Tiếng Anh:

Cách học từ vựng tốt nhất là trau dồi thật nhiều. Học từ vựng VNU thông qua việc kết hợp học Nghe và Đọc. Vì trung bình để nhớ một từ mới bất kỳ, các em sẽ cần tiếp xúc với từ đó ít nhất 11 đến 12 lần. Nên tăng thời lượng nghe và đọc, kèm theo ghi chú lại, sẽ rất hiệu quả.

Còn một phương pháp nữa rất phổ biến. Đó chính là học từ vựng kèm với ngữ cảnh, vừa hay thích hợp một phần thi speaking VNU. Với part cho ngữ cảnh bằng tranh, các em cố gắng rèn luyện.

Cách học nghe và từ vựng cho phần nghe:

Bước 1: Dịch hiểu hết các câu hỏi. Có từ nào mới ghi lại, học.

Bước 2: Dịch hiểu hết transcipt ở cuối sách. Có từ mới tiếp tục ghi lại, học.

Bước 3: Làm phần nghe như bài đọc. Cố chọn đáp án đúng và hiểu bản chất đoạn thoại.

Bước 4: Nghe bài nghe cùng với transcript.

Bước 5: Nghe lại như bài nghe bình thường.

Thấy từ mới là ghi lại hết

Bí thuật để học từ vựng VNU ở đây là không cần làm nhiều. Không cần làm nhiều dạng, nhiều đề. Mấu chốt nằm ở sự tập trung. Làm kĩ, và lặp đi lặp lại từng bài một. Từ đó tăng số lần tiếp xúc với từ mới lên và các em có thể chạm tay vào chiếc chìa khóa vỡ ra ngôn ngữ.

Làm nhiều, làm dàn trải quá mức thì hiệu quả không ổn. Cuối cùng nguy cơ cao là như vịt nghe sấm.

Download File nghe tại link: http://bit.ly/5practicetest

Tới phần đọc:

Làm tương tự các bước của phần nghe.

Nội dung từ vựng không có trọng tâm như của TOEIC. Người ra đề sẽ chọn ngẫu nhiên một bài báo nào đó trên mạng về cho các em làm. Phong cách IELTS là đây. Vì vậy các em nên tăng cường đọc nhiều báo mạng tiếng Anh như Nytimes, WSJ, BBC,. . .

Khả năng đọc hiểu tốt thì đọc cái gì cũng dễ.

Viết:

Đọc và học thật kĩ 02 bài viết task 01 & 02 mẫu trong group do thầy làm.

Có thể học từ vựng VNU cho phần viết. Nhưng với mục đích là làm công cụ phục vụ cho việc viết. Ôn tập các cấu trúc câu quen thuộc như not only, but also; hay các liên từ nối đoạn như on one hand, on the other hand;… Không thể dựa vào việc học tủ vì không thể biết chắc chắn topic bài viết sẽ ra là gì.

Tham khảo các topic đã ra qua các năm trước, thường là các topic quen thuộc về xã hội, học tập, xu hướng…

Cuối cùng là phần Nói:

Part 1: Có thể học từ vựng được. Tham khảo các cấu trúc đã có sẵn, trong group VNU đã có tài liệu.

Part 2: Học các topic quen thuộc như: family, friend, hobby, sport, film, birthday, music, hometown… Quan trọng là cách ứng phó câu 2 với vốn từ không quá rộng của mình. Việc này phải luyện tập dài dài ở nhà và ở khóa offline của thầy, 01 post không thể giải quyết hết được.

Part 3: Khó, phải đầu tư nhiều. Nếu bạn nào cần gấp có thể học tủ vì biết trước topic rồi. Thầy cũng có giải bài hàng tháng, các em theo dõi trên group và trên kênh youtube.

Tóm lại:

1. Học cứng ngữ pháp

2. Học cấu trúc viết part 01 và part 02 – Videos đã có sẵn.

3. Học cách xử lý part 01 và part 02 của speaking – Đã có 1 phần videos.

4. Học tủ speaking part 03. Có bài giải hàng tháng.

5. Học từ vựng các topic quen thuộc như đã liệt kê ở trên.

Chúc các em thành công, thi tốt!